Tất tần tật về Chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất 2024

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đã trở thành ước mơ của nhiều bạn trẻ trong thời gian gần đây. Xuất khẩu lao động sang Nhật mang lại cơ hội tăng thu nhập, đồng thời tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng quan trọng cho sự phát triển cá nhân sau này.

Xuất khẩu lao động nhanh chóng trở thành một xu hướng mà nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều lao động chưa rõ liệu họ có đủ điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không? Chi phí gồm những khoản nào? Mức lương khi làm việc tại Nhật là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này của Nhân Tài.

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản (viết tắt XKLD Nhật Bản) là một hình thức đưa người lao động Việt Nam sang Nhật làm việc theo chương trình hợp tác lao động giữa hai quốc gia. Để có thể tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản một cách hợp pháp, bạn cần thông qua quy trình xét duyệt của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hoặc các công ty được cấp phép để phái cử lao động hay thực tập sinh sang Nhật.

Nếu bạn đi Nhật theo diện kỹ sư hoặc trình độ cao hơn, bạn có thể được các công ty tại Nhật Bản tuyển dụng trực tiếp và không cần thông qua các cơ quan chủ quản để hoàn tất các thủ tục liên quan.

nhà hàng (3)

Núi Phú Sĩ - Nhật Bản 

2. Các hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật

Hiện nay, người có nhu cầu đi Nhật làm việc và học tập có 2 hình thức chính để lựa chọn:

Blue and White Minimalist Introvert vs Extrovert Comparison Instagram Post

3. Năm 2024 có nên đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản không?

Đất nước mặt trời mọc được cả thế giới ngưỡng mộ không chỉ bởi nền ẩm thực, văn hóa truyền thống văn hóa độc đáo… Mà còn bởi những đức tính chuyên nghiệp, cần cù của con người tại đây. … Chính vì vậy, nhu cầu sang Nhật Bản học tập và làm việc qua các năm ngày càng tăng cao.

Sang Nhật Bản, bạn sẽ không chỉ tìm thấy cho mình hướng đi mới mà còn đạt được rất nhiều lợi ích khác. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích khi XKLD Nhật Bản mà bạn sẽ đạt được.

3.1. Thu nhập cao

Lợi ích đầu tiên phải kể đến là thu nhập cao. Ngoài việc chênh lệch giữa đồng yên và vnd, người lao động sẽ nhận về một khoản thu nhập lớn. Bởi lẽ các công ty Nhật Bản trả lương rất hậu hĩnh cho nhân sự.

Mức lương thông thường gồm lương cơ bản và lương tăng ca. Nếu khéo léo chi tiêu tiết kiệm, người lao động hoàn toàn có thể đạt được từ 20 – 30 triệu đồng/ tháng. Mức này cao hơn nhiều so với các thị trường lao động khác như Đài Loan, Singapore…

3.2. Hoàn thiện kỹ năng và tác phong làm việc

Người Nhật Bản nổi tiếng với sự cần cù và tính chính xác cũng như hiệu quả trong làm việc. Một trong các lợi ích khi làm việc tại Nhật Bản là bạn sẽ được đào tạo. Các công ty Nhật dạy kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn rất sâu và kỹ lưỡng. Từ đó có 1 nền tảng vững chắc để hoàn thành các công việc.

Người lao động Việt Nam vốn có truyền thống cần cù, chăm chỉ. Nếu được học tập làm việc ở môi trường doanh nghiệp Nhật Bản chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả tốt đa.

3.3. Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản

nhà hàng (4)

Kimono Nhật Bản

Nhật Bản tuy là quốc đảo có diện tích nhỏ bé, nhưng tại đây lại sở hữu một nền văn hóa – kiến trúc- ẩm thực vô cùng độc đáo.

Khi sang Nhật, chắc chắn bạn sẽ rất ấn tượng bởi cuộc sống yên ả, sạch sẽ và văn hóa nơi đây. Từ đó giúp bạn trưởng thành, chín chắn và sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội.

3.4. Cơ hội học tiếng – lợi ích khi XKLD Nhật Bản

Thêm một lợi ích sang Nhật làm việc là việc bạn học tiếng Nhật. Tiếng Nhật có vai trò rất to lớn trong cuộc sống của bạn không chỉ trong thời gian ở Nhật mà còn cả khi về nước.

Tiếng Nhật là một trong các ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để rèn luyện và hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của mình.

Nhờ đó, khi trở về nước, bạn hoàn toàn có thể tìm các công việc liên quan đến ngôn ngữ này. Và một điều chắc chắn, là thu nhập của các công việc này sẽ cao hơn so với mặt bằng chung.

3.5. Mở ra các cơ hội mới

Sau khi hết hợp đồng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn quay về Việt Nam hoặc đăng ký tiếp tục đi Nhật Bản. Đây chính là lợi ích lớn lao nhất mà bạn có thể đạt được khi tham gia chương trình XKLD.

Trong trường hợp về Việt Nam, bạn cũng đã có cho mình những lợi thế tốt hơn so với lao động trong nước. Chẳng hạn như:

 • Điểm tựa tài chính vững chắc
 • Vốn tiếng Nhật
 • Các kinh nghiệm làm việc được đào tạo tại 1 trong các đất nước có kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới.

Đây chính là cơ hội để bạn phát triển sự nghiệp của mình. Từ đó mang lại giá trị cho gia đình và cộng đồng, góp phần xây dựng tổ quốc.

4. Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

z4495468201041_d8443699ed97c7e44af7392e895182e2

Học viên đã xuất cảnh tại Nhân Tài

Để được đi Nhật làm việc, thực tập sinh và kỹ thuật viên cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản sau:

4.1. Điều kiện về độ tuổi và trình độ

 • Độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là từ 18 đến 40 (tùy thuộc theo từng đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản)
 • Trình độ học vấn: Tối thiểu tốt nghiệp THCS trở lên (Một số đơn hàng lao động có tay nghề sẽ có yêu cầu cao hơn về trình độ học vấn)

4.2. Điều kiện về sức khỏe

Sức khỏe là yêu cầu quan trọng khi muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn sẽ cần kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện theo yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản, để đảm bảo rằng bạn đáp ứng yêu cầu sức khỏe tốt và không mắc các bệnh nằm trong nhóm bệnh không được đi Nhật lao động.

Yêu cầu về chiều cao, cân nặng:

 • Nam: cao 1.6m và nặng 50kg trở lên
 • Nữ: cao 1.5m và nặng 45kg trở lên

Chưa có tên (600 x 600 px) (1)

Yêu cầu cơ bản

 

4.3. Điều kiện về kinh nghiệm làm việc

Hiện tại có 02 loại đơn hàng đi XKLD Nhật: đơn tuyển lao động phổ thông và đơn tuyển lao động có tay nghề.

 • Với đơn hàng lao động phổ thông như nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng, điện tử,..không yêu cầu tay nghề hay trình độ chuyên môn cụ thể.
 • Với đơn hàng lao động có tay nghề như cơ khí, may mặc, sửa chữa ô tô, lái máy,… sẽ đòi hỏi người lao động có trình độ tay nghề phù hợp theo từng ngành nghề riêng biệt.

5. Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tiếp theo hãy cùng tìm quy trình đi xuất khẩu lao động sang Nhật mới nhất bao gồm những bước nào nhé!

Bước 1: Đăng ký hồ sơ

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Savanam để được hỗ trợ, tư vấn các thủ tục đăng ký.

Bước 2: Sơ tuyển

Sau khi hoàn thiện việc đăng ký hồ sơ, bạn sẽ phải tiến hành kiểm tra sức khỏe. Nếu bạn mắc phải một trong số 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLD Nhật Bản, bạn sẽ không đủ điều kiện tham gia. Tuy nhiên, nếu bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe, trung tâm sẽ sắp xếp cho bạn tham gia khóa học để chuẩn bị cho quá trình thi tuyển. Tại đây, bạn sẽ được đào tạo cơ bản về giao tiếp bằng tiếng Nhật, tìm hiểu về quy trình thi tuyển và ôn tập các câu trả lời phỏng vấn bằng tiếng Nhật.

Bước 3: Thi tuyển đơn hàng và phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp Nhật Bản

Bạn sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp hoặc online qua Skype với các doanh nghiệp Nhật Bản. Hình thức phỏng vấn sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ, xin visa nhập cảnh

Sau khi đỗ đơn hàng, người lao động cần chuẩn bị và hoàn thiện các hồ sơ cần thiết. Trong số đó, việc xin giấy tờ visa trước khi đi xuất khẩu lao động là rất quan trọng. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, nếu có bất kỳ thông tin nào chưa được hiểu rõ, trung tâm sẽ hỗ trợ để đảm bảo mọi thủ tục được hoàn thành đầy đủ và chính xác.

Bước 5: Đào tạo và giáo dục định hướng

Đào tạo và giáo dục định hướng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trước khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Tại bước này, thực tập sinh sẽ được tham gia luyện thi và hướng dẫn để nắm vững thông tin cơ bản, hiểu rõ văn hóa và phong tục địa phương khi sang Nhật làm việc. Ngoài ra, việc hoàn thiện kỹ năng tiếng Nhật cũng được thực hiện trong giai đoạn này. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng đơn hàng khác nhau, thực tập sinh đi Nhật sẽ tham gia vào các khóa đào tạo chuyên về tay nghề trước khi xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc.

Bước 6: Hoàn tất xuất cảnh

Sau khi đã hoàn tất tất cả các thủ tục và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, trung tâm sẽ tổ chức lễ tiễn bay cho người lao động trước khi sang Nhật Bản. Trong quá trình làm việc tại Nhật, nếu cần sự hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị quản lý đại diện của trung tâm để nhận được tư vấn và hỗ trợ.

Bước 7: Kết thúc chương trình thực tập sinh và về nước

Đây là bước cuối cùng trong quy trình đi xuất khẩu lao động sang Nhật. Sau thời gian làm việc tại Nhật theo hợp đồng, nếu bạn có nhu cầu trở lại Nhật lần thứ hai hoặc muốn tìm công việc tại địa phương, bạn có thể liên hệ với trung tâm để nhận sự hỗ trợ kịp thời.

6. Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật cần những gì?

Việc chuẩn bị hồ sơ là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với những ai muốn đi Nhật Bản làm việc. Bộ hồ sơ này sẽ quyết định liệu bạn có thể làm việc tại Nhật Bản hay không. Do đó, hãy cẩn thận chuẩn bị và hoàn thiện mọi giấy tờ cần thiết. Chi tiết hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật gồm có:

 1. Ảnh thẻ.
 2. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND xã phường.
 3. Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh photo công chứng.
 4. Bằng tốt nghiệp THCS/THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
 5. Giấy xác nhận nhân sự.
 6. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 7. Giấy cam kết và đơn tự nguyện tham gia lao động tại Nhật Bản.
 8. Giấy khám sức khỏe.

Lưu ý:

 • Các bản sao giấy tờ phải được photocopy trên giấy A4 và nội dung phải được đặt trên cùng một mặt giấy. Tất cả các bản sao công chứng phải được thực hiện trước ngày nộp hồ sơ không quá 3 tháng.
 • Các thông tin như họ và tên (bao gồm cả tên đệm), ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp, nơi cấp của tất cả các thành viên trong gia đình phải được thống nhất trên các giấy tờ liên quan.

7. Đi xuất khẩu lao động Nhật cần bao nhiêu tiền?

Chi phí đi tham gia xuất khẩu lao động sẽ thay đổi tùy thuộc vào ngành nghề và thời gian lao động, bao gồm cả hợp đồng lao động 1 năm hoặc 3 năm. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật bao gồm:

 • Chi phí khám sức khỏe: Là các chi phí liên quan đến kiểm tra sức khỏe, bao gồm cả các xét nghiệm lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và các chi phí hành chính khác.
 • Chi phí học nguồn: Bao gồm chi phí để tham gia khóa học trước khi thi tuyển vào đơn hàng, bao gồm cả chi phí học tiếng Nhật, tiền ăn và tiền ký túc xá.
 • Chi phí dịch vụ xuất khẩu lao động: Là khoản phí người lao động trả cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động để thực hiện hợp đồng và đưa người lao động đi làm việc tại Nhật Bản.
 • Chi phí đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh: Là khoản phí mà người lao động phải trả để được đào tạo tiếng Nhật trong khoảng thời gian từ 4 tháng đến 6 tháng.
 • Chi phí làm hồ sơ và visa: Bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ và xin visa để xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Với các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật  01 năm sẽ rơi vào khoảng 50 triệu, chi phí đi 03 năm sẽ giao động từ 85-160 triệu đồng.

8. Mức lương và các chi phí sinh hoạt khi đi lao động tại Nhật Bản thực tế

Theo quy định của luật lao động tại Nhật Bản, mức lương cơ bản không thể thấp hơn mức lương tối thiểu được quy định cho từng vùng. Thời gian làm việc cho mỗi ngày là 8 tiếng và từ 40-44 tiếng/tuần.

Theo đó, người lao động sẽ nhận được mức lương dao động từ khoảng 137,000 yên đến 190,000 yên (tính theo tỷ giá hiện tại, tương đương khoảng từ 29 triệu đồng đến 41 triệu đồng) mỗi tháng.

Ngoài ra, trước khi nhận được lương, người lao động sẽ khấu trừ một số loại chi phí sinh hoạt khác như:

 • Tiền bảo hiểm (Bảo hiểm y tế, bảo hiểm việc làm, bảo hiểm lương hưu)
 • Tiền thuế (Thuế thu nhập cá nhân, thuế cư trú)
 • Tiền nhà /ký túc xá.
 • Tiền nước, tiền mạng, điện, ga.
 • Tiền mua sắm, ăn uống

Sau khi trừ các chi phí trên, thường thì thực tập sinh sẽ có thể tiết kiệm được khoảng từ 15 triệu đến 23 triệu đồng mỗi tháng (không tính đến lương làm thêm).

9. Yếu tố quyết định mức lương của lao động tại Nhật Bản

Mức lương thực tế ở Nhật Bản là một vấn đề chắc chắn tất cả người xuất khẩu lao động đều quan tâm trước khi quyết định có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không? Vậy những yếu tố nào mang tính chất quyết định mức lương của người xuất khẩu lao động tại Nhật Bản? Câu trả lời là có 3 yếu tố chính sau đây:

Tính chất ngành nghề

Yếu tố quan trọng đầu tiên ảnh hưởng đến mức lương của người lao động xuất khẩu sang Nhật Bản chính là tính chất của ngành nghề. Các công việc trong lĩnh vực đòi hỏi sức mạnh, công việc nặng nhọc, có mức độ nguy hiểm, độc hại cao như sơn, hàn, đúc, giàn giáo…… thường có thu nhập cao hơn so với các ngành nghề nhẹ nhàng có môi trường làm việc an toàn.

Khu vực lao động

Mức lương tối thiểu theo giờ ở Nhật Bản được chính phủ quy định khác nhau cho từng khu vực. Sự chênh lệch này phụ thuộc vào chi phí nhà ở, điện nước, giao thông cũng như các chi phí hàng ngày khác như ăn uống. Thành phố và các khu vực ngoại ô có sự chênh lệch rõ rệt về mức lương do chi phí sinh hoạt khác biệt. Do đó, thu nhập của người lao động xuất khẩu lao động tại thành phố thường cao hơn so với khu vực ngoại ô và tỉnh lẻ.

Khung lương của xí nghiệp

Hầu hết các công ty tại Nhật Bản sử dụng khung lương cơ bản dựa trên thứ bậc và vị trí công việc. Lương của người lao động sẽ được xác định theo khung lương của công ty hoặc xí nghiệp mà họ làm việc. Đồng thời, nếu người lao động đạt được hiệu quả công việc cao trong quá trình làm việc, công ty có thể xem xét tăng lương theo quy định của mình.

10. Xuất khẩu lao động ở Nhật Bản là làm gì?

Có nhiều sự lựa chọn về công việc cho người lao động đi làm việc tại Nhật Bản. Bạn hoàn toàn có thể chọn ngành nghề và địa điểm làm việc phù hợp với mình. Dưới đây là một số ngành nghề phổ biến trong chương trình hợp tác lao động Nhật Bản:

 • Ngành thực phẩm: bao gồm chế biến thực phẩm, sản xuất cơm hộp, chế biến rau củ quả, làm bánh…
 • Ngành cơ khí: bao gồm công việc dập kim loại, vận hành máy móc, hàn xì, gia công cơ khí…
 • Ngành xây dựng: bao gồm công việc làm cốp pha, lắp đặt giàn giáo, lái máy xúc, xây dựng và trát tường, làm việc trong lĩnh vực cung cấp liệu bê tông…
 • Ngành thủy sản: bao gồm đóng gói tôm, chế biến cá, hàu…
 • Ngành công nghiệp: bao gồm công việc đóng gói sản phẩm công nghiệp và làm việc trong việc dọn dẹp tòa nhà văn phòng…
 • Ngành nông nghiệp và may mặc.

11. Các loại visa lao động Nhật Bản hiện có

Có rất nhiều loại visa lao động Nhật Bản. Trong đó, các loại visa đi Nhật có thể được phân loại như sau:

 1. Visa đi Nhật theo số lần nhập cảnh: Visa nhập cảnh 1 lần, visa nhập cảnh nhiều lần
 2. Các loại visa Nhật Bản theo mục đích: Visa cho khách du lịch và doanh nhân, visa du học, visa thăm thân, visa cho người làm việc tại Nhật
 3. Visa dành cho người cư trú lâu dài tại Nhật: Visa cư trú lâu dài, cư trú vĩnh viễn, visa cho vợ/chồng có visa cư tru vĩnh viễn, visa cho vợ/chồng của người Nhật

12. Cơ hội và thách thức khi quyết định đi làm việc tại Nhật Bản

Người lao động sẽ có khó khăn, thách thức gì bên cạnh các cơ hội khi tham gia chương trình đi lao động tại Nhật? Đó là những câu hỏi được đặt ra của người lao động khi tìm hiểu về chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Sau đây là câu trả lơi chi tiết:

12.1. Cơ hội khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Mức thu nhập cao

Tùy thuộc vào từng công việc, người lao động xuất khẩu lao động tại Nhật Bản sẽ nhận được mức thu nhập khác nhau. Mức lương trung bình khi làm việc tại Nhật Bản rất cao, dao động từ 28 đến 35 triệu đồng mỗi tháng. Trong khi đó, lao động tham gia xuất khẩu lao động tại Đài Loan chỉ nhận mức lương từ 15 đến 17 triệu đồng mỗi tháng.

Công việc đa dạng, nhiều ngành nghề

Các ngành lao động truyền thống của Nhật Bản như xây dựng, cơ khí, may mặc, lắp ráp linh kiện, chế biến thực phẩm, nông nghiệp,… đang có nhu cầu tuyển dụng lao động từ nước ngoài rất lớn..

Ngoài các đơn hàng tuyển dụng lao động phổ thông, thị trường Nhật Bản còn có nhiều đơn hàng tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên với thu nhập hấp dẫn.

Môi trường làm việc an toàn, đảm bảo

Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia rất an ninh. Người Nhật tuân thủ nghiêm chỉnh luật pháp và trật tự công cộng. Khi sinh sống và làm việc tại đây, bạn sẽ không phải lo lắng về các vấn đề xã hội như trộm cắp, cướp giật,… Người Nhật có những phẩm chất tốt như tính chăm chỉ, trung thực, lòng hiếu khách,… Do đó, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái khi làm việc tại đất nước này.

Khi tham gia lao động tại Nhật Bản, người lao động sẽ được trang bị đồ bảo hộ và đảm bảo về an toàn lao động. Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn lao động, cho nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình làm việc.

Cơ hội có việc làm sau thời hạn lao động khi về nước

Sau khi hoàn thành chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm việc làm khi trở về nước, vì có nhiều công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam cần bổ sung số lượng lớn nguồn nhân lực hàng năm. Với trình độ tiếng Nhật và những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn tích lũy trong quá trình làm việc tại Nhật, bạn sẽ có lợi thế rất lớn khi ứng tuyển vào các công ty tại Việt Nam.

12.2. Thách thức khi làm việc tại Nhật Bản

Bên cạnh những cơ hội, đi xuất khẩu lao động Nhật cũng có không ít khó khăn, thách thức:

Bất đồng ngôn ngữ

Một thách thức mà nhiều người lao động Việt Nam gặp phải khi làm việc ở Nhật Bản đó là sự khác biệt về ngôn ngữ. Mặc dù trước khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, người lao động thường được đào tạo tiếng Nhật. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng học một ngôn ngữ mới và thích nghi với nó.

Do đó, khi mới đến, hầu hết mọi người lao động cảm thấy thiếu tự tin và không dám giao tiếp với người dân địa phương. Để vượt qua tình trạng này, người lao động phải liên tục rèn luyện và nâng cao kỹ năng tiếng Nhật để có thể giao tiếp một cách tự tin.

Khác biệt văn hoá

‘Sốc’ văn hóa là tình trạng phổ biến mà nhiều người Việt gặp phải khi mới đến Nhật Bản. Ngôn ngữ chưa thành thạo và sự khác biệt văn hóa giữa hai quốc gia làm cho nhiều người Việt mới cảm thấy khó khăn và có ý muốn trở về.

 • Tại Nhật Bản, sự nghiêm túc và chuyên nghiệp trong cuộc sống và công việc là rất quan trọng, bao gồm việc đến đúng giờ và làm việc với năng suất cao.
 • Văn hóa xã hội tại Nhật Bản tuân thủ các quy chuẩn chặt chẽ, bao gồm việc xếp hàng theo thứ tự và chào hỏi khi gặp người khác.

Do sự khác biệt này, nhiều người lao động Việt khi bước chân vào Nhật Bản cảm thấy bối rối, khó chịu và thường gặp khó khăn trong việc tuân thủ đúng các quy chuẩn văn hóa tại đây.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia với chi phí sinh hoạt cao. Do đó, khi sinh sống và làm việc ở đây, người lao động phải đối mặt với những chi phí đáng kể để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt.

Đối với những người lao động thông thường và thực tập sinh khi mới đến Nhật, việc không biết cân nhắc và quản lý chi phí sinh hoạt sẽ gây khó khăn trong việc tiết kiệm.

13. Câu hỏi thường gặp

Có nên đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản không?

Trong năm 2023, Nhật Bản đã ban hành nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động nước ngoài. Dưới đây là những lý do đáng để bạn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản:

 • Tăng mức lương cơ bản tối thiểu tại các vùng: từ 1 đến 3 Yên.
 • Áp dụng visa mới Tokutei (kỹ năng đặc định) và mở rộng phạm vi ngành nghề.
 • Chấp nhận lại tu nghiệp sinh: Nhật Bản đã mở cửa cho những người đã từng hoàn thành chương trình tu nghiệp và quay trở lại Nhật Bản làm việc trong lĩnh vực đã được đào tạo trước đó.
 • Được áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động nước ngoài khi đến Nhật Bản làm việc.

Có thể đi XKLĐ Nhật mấy năm?

Thường thì thời hạn xuất khẩu lao động tại Nhật Bản là 3 năm. Tuy nhiên, do nhu cầu thêm về đơn hàng nông nghiệp, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đã bổ sung thêm các đơn hàng 1 năm. Điều này cho phép những người sắp đến tuổi giới hạn như 33, 34 tuổi vẫn có cơ hội được xuất khẩu lao động trong thời gian ngắn.

Đối với những người đăng ký sang Nhật hợp đồng 3 năm, sau khi kết thúc hợp đồng lao động, có nhiều cơ hội để gia hạn thêm 2 năm nếu hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

Không có tiền có đi xuất khẩu Nhật Bản được không?

Nếu bạn chưa đủ điều kiện tài chính, có thể lựa chọn vay vốn từ ngân hàng. Hiện nay, khoảng 50% số người lao động đang chọn phương án này để có kinh phí đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Với uy tín trong lĩnh vực đào tạo và giới thiệu lao động đi xuất khẩu lao động trong nhiều năm, Savanam đã hỗ trợ hàng ngàn người lao động trong việc làm thủ tục vay vốn từ ngân hàng. Quy trình đơn giản, nhanh chóng và khả năng vay được tiền rất cao.

Đã có visa đi Nhật, có tham gia đi XKLD Nhật Bản được không?

Với trường hợp này, bạn đã có visa du lịch, vì vậy thông tin nhập cảnh của bạn đã có trong danh sách cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, visa cấp sau phải có giá trị cao hơn, vì vậy bạn không thể đăng kí tham gia chương trình xuất khẩu lao động hay thực tập sinh. Nếu vẫn muốn quay lại Nhật làm việc bạn có thể tham khảo chương trình kĩ thuật viên hoặc du học sinh

Có sẹo lớn đi xuất khẩu lao động Nhật được không?

Theo quy định, người có vết sẹo vẫn có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản nếu vết thương sau tai nạn của bạn không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và làm việc hằng ngày. Trước khi đăng ký, nộp hồ sơ tham gia, bạn sẽ được cán bộ tuyển dụng đưa đi khám sức khỏe tại bệnh viện. Nếu kết quả trả về bạn không mắc bất cứ bệnh vào trong 13 nhóm bệnh không được đi XKLD Nhật Bản thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành đăng ký ứng tuyển.

Nên chọn công việc gì khi đi Nhật Bản diện xuất khẩu lao động?

Hầu hết các TTS mong muốn tới Nhật Bản làm việc với mục đích chính là kiếm tiền nên mức lương là một trong những nhân tố bạn ấy quan tâm nhất.  Hãy cùng Savanam điểm qua top 5 ngành có mức thu nhập cao nhất:

 • Đơn hàng Cơ khí: lương lên tới 50 triệu/tháng
 • Đơn hàng Xây dựng: mức lương 35 – 40 triệu/tháng
 • Đơn hàng chế biến thực phẩm: 32 – 35 triệu/tháng
 • Đơn hàng may mặc: trên 30 triệu/tháng
 • Đơn hàng nông nghiệp: khoảng 30 triệu/tháng

 

CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NGUỒN NHÂN LỰC NHÂN TÀI

Trụ sở chính: Số 928, Đường 38, Phố Ba Huyện, Phường Khắc Niệm, TP.Bắc Ninh, Bắc Ninh, Việt Nam
Hotline: 0396 185 668
Điện thoại: 0977 32 8686
Email: xkldnhantaibacninh@gmail.com

Bài viết liên quan

Xuất khẩu lao động là gì? Các hình thức xuất khẩu lao động hợp pháp
Xuất khẩu lao động là gì? Các hình thức xuất khẩu lao động hợp pháp
Hơn 23.000 người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong quý 1/2024
Hơn 23.000 người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong quý 1/2024
Hồ sơ, thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị để tham gia chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?
Hồ sơ, thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị để tham gia chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?
Giấy phép xuất khẩu lao động là gì?
Giấy phép xuất khẩu lao động là gì?